Phân tích đầu tư thời đại cách mạng 4.0

phân tích đầu tư thời đại cách mạng 4.0 www.phantichdautu.com

Phân tích đầu tư thời đại cách mạng 4.0

Nói đến phân tích đầu tư là sự không biên giới trong phân chia lĩnh vực. Từ các lĩnh vực khoa học như kinh tế, tài chính, kỹ thuật cho đến nghệ thuật giải trí. Tất cả các cá nhân hầu như đều phân tích nhiều chiến lược để tìm ra cái phù hợp để đầu tư cho bản thân. Phân tích đầu tư không bó buộc. Nhưng trong bài này chúng tôi thu hẹp trong phạm vi thị trường tài chính.

1) Phân tích đầu tư dựa trên phân tích cơ bản

Những số liệu trong báo cáo tài chính chưa bao giờ hết sức hấp dẫn của nó với các nhà đầu tư giá trị. Phân tích cơ bản – một trường phái học thuật – mà chứng thực trong thực tế đầu tư. Túi mười gang như Pyter Lynch thường đề cập trong “Trên đỉnh phố Wall” cũng dựa vào phương pháp này. Cổ hơn nữa, lật lại quyển “Phân tích chứng khoán” của huyền thoại Graham. Một lần nữa giai điệu cổ điển của bài hát phân tích cơ bản vang lên làm mê đắm lòng người. Quay trở về với hiện tại với thiên tài đầu tư giá trị-Warren Buffett. Ông là một minh chứng sừng sững cho phân tích số liệu cơ bản. Hầu hết đều muốn làm theo những người khổng lồ. Nhưng những người khổng lồ dù có chung đường nhưng khác nhau về cái chất. Những tay đầu cơ cảm thấy quá mỏi mệt để theo ai đó hay chờ đơi quá dài cho một entry. Họ cần cảm giác mạnh hơn và một chút cờ bạc. Phân tích kỹ thuật có lẽ là cái nhiên liệu làm cháy lên cảm xúc đó.

2) Phân tích đầu tư dựa trên phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật đã được áp dụng từ rất lâu thậm chí khi nhà đầu tư phải tính toán và vẽ biểu đồ bằng tay. Trong giai đoạn đầu hoặc trung của sự phát triển, phương pháp này đem lại nhiều hiệu quả. Có quá nhiều nhà phân tích kỹ thuật thành công trong giao dịch. Gọi một vài cá nhân kiệt xuất như: Marty Schwartz, Mark D. Cook, Victor Sperandeo, etc. Không giới hạn trong những chỉ báo, mà là những mẫu hình nến có thể kể đến: Nial Fuller, AI Brooks. Còn nhiều tên tuổi khác mà khó có thể kể hết được. Tuy nhiên, trong thời gian từ năm 2016, đã có một số nhà giao dịch tranh luận về khả năng hiệu quả của nó trong tương lai. Điển hình là Michael Harris, ông cho rằng phân tích kỹ thuật gần như hết thời. Không biết cuộc tranh luận do tay trader này khởi xướng sẽ đi tới đâu. Nhưng nó đặt những sự tò mò về phương pháp định lượng của ông.

3) Phân tích đầu tư dựa trên phân tích định lượng

Phân tích định lượng vẫn còn khá lạ lẫm và mới mẻ tại Việt Nam. Trở lại với cuộc chiến mà Michael Harris là tay súng bắn phát đầu. Hẳn nhiên, ông cũng “không phải dạng vừa đâu”. Lý lịch cho thấy ông là một trader chuyên nghiệp với những kỹ năng giao dịch được mô hình hóa vào chương trình máy tính. Vậy phương pháp định lượng có sức hút ra sao? Câu trả lời trong manh mối ở ông vua định lượng trong đầu tư James Harris Simons. Với Renaissance Technologies, ông đã cho thấy kết quả hấp dẫn như thế nào dựa trên định lượng. Bí mật càng làm phương pháp định lượng trở nên huyền thuật. Không một ai có thể hé răng về chiến lược tại Renaissance Technologies. Chỉ vài từ mà vua Simons từng hiếm hoi tiếc lộ trong một lần được phỏng vấn. Nhưng nghe ông nói câu kết toát mồ hôi “Chúng tôi nhanh nhất”, James đã nói. Huyền thoại thực chiến Lý Tiểu Long cũng đã từng nói trong ý nghĩa: tốc độ là số 1.

4) Phân tích định lượng có đáng sợ

Nếu ai đó có thể xử lý tốc độ giao dịch nhanh nhất chắc chắn họ ăn được tiền từ người khác. Bởi vì họ mở ra được cửa sổ không hiệu quả trong thị trường. Hãy cứ tưởng tượng nó giống như lỗ đen trong giao dịch. Anh ta/cô ấy biết hàng ngàn người đang tranh mua cùng loại cổ phiếu. Nhanh như chớp, hàng ngàn giao dịch đã xảy ra mà người đó đã tiến hành. Trong sự giải nghĩa: mua thấp của A bán cho B cao, mua thấp của C bán cho D cao. Và tồi tệ hơn nữa, cú chót của vòng lặp là short selling với khối lượng lớn. Rồi lặp lại cái loop mua bán đó. Cứ như thế, tới khi mọi người nhận ra họ là nạn nhân trừ tay ngoại hạng kia. Đừng sợ gã nhanh như chớp đó, không ai mở cửa sổ đó lâu được (dưới 37 giây). Bởi vì thị trường là một cuộc chiến, những tay chơi lớn khác chưa bao giờ thôi ngắm ngía ngôi vương. Như Gaurav Chakravorty – sáng lập của quỹ định lượng QPLUM đã nói: High frequency trading không còn ăn được nữa.

5) Đầu tư trong thời đại 4.0

Cần hiểu rõ hành vi tài chính của tài sản đang đầu tư là điều quan trọng. Chứng khoán và tiền số là hai khía cạnh khác nhau. Không có một phương pháp được nghiên cứu để định giá tiền ảo. Cho nên phương pháp kỹ thuật và định lượng sẽ mạnh hơn trên loại tài sản này. Phân tích cơ bản trong tiền số có sự khác biệt nhiều so với truyền thống trên chứng khoán. Nó là vì các báo cáo tài chính chưa định hình trên tiền ảo. Các nhà phân tích cơ bản sẽ sử dụng trải nghiệm hiểu biết nhiều hơn. Từ tìm hiểu cộng đồng, sách trắng, đội ngũ, công nghệ của loại tiền mã hóa họ muốn. Cuộc chơi tại tiền số trong tương lai có thể là cuộc chơi của những tay định lượng. Vì đây là nơi mà sức mạnh của lập trình tài chính được thể hiện. Nhưng trong hiện tại, vì sự thanh khoản cùng những API còn mới phát triển. Nên nhà định lượng chưa thực sự quá lấn át.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *