Hiểu Bitcoin một cách đơn giản

Hiểu Bitcoin một cách đơn giản www.phantichdautu

Hiểu Bitcoin một cách đơn giản

Nó là điều cần thiết để hiểu công nghệ mới này – blockchain. Hơn nữa, khi sở hữu Bitcoin tất nhiên càng phải biết nó vận hành như thế nào. Tỷ phú Mark Cuban cũng đã cố gắng làm việc đó để hiểu số tiền ông đầu tư vào Bitcoin.

1) Address và private key

Hãy tưởng tượng trong phòng của bạn có một tủ tiền bị khóa nhưng hiện số tiền. Khi đó address là địa chỉ của tủ tiền, ai đến đó cũng thấy lượng tiền trong tủ. Private key là chìa khóa tủ tiền, có nó bạn mở và lấy tiền ra xài. Một cặp (address, private key) điển hình như: Address : 1F2J9mNJzQkYtzBs7TeP3JYubQx7T4tFBE Private key: L147FRF7vzSmeqBf71MXVHjFAykgWnjRfRpejfb3iNSex7UUfzuL Bây giờ chúng ta có private key của tủ trên, ta xem nó có bao nhiêu BTC để rút ngay. Bạn vào https://www.blockchain.com/ và nhấp vào biểu tượng search. Rồi dán address vào và nhấn enter, chúng ta hơi thất vọng vì tủ này hiển thị có 0 BTC. Chúng ta xem tủ này 3D2oetdNuZUqQHPJmcMDDHYoqkyNVsFk9r tại đây. Có hơn 100 ngàn BTC gần 1 tỷ USD trong tủ đó. Nhưng chúng ta chỉ nhìn thôi vì không có private key của nó. Khi bạn có private key của nó, bạn chỉ việc đăng nhập vào https://www.blockchain.com/ để lấy tài sản đó.

2) Tại sao không tìm private key của tủ có BTC?

Chúng ta có thể tìm được rất nhiều address có chứa BTC. Nó được chia sẻ công khai trên mạng, nhưng không ai lấy được BTC ngoài chủ nhân của nó. Nó là một ý tưởng khá bảnh để tìm private key. Một private key như đã biết là một chuỗi dãy ký tự. Nhưng nguyên thủy nó là một số 256 bit. Kiến thức đưới đây sẽ giúp hiểu số đó.
  • Máy tính chỉ hiểu binary (số 0 và số 1). Vì vậy những hành động ta giao thức với máy tính đều được chuyển tự động chỉ chưa số 0 và số 1.
  • 1 bit là 1 số 0 hoặc 1. Như vậy có 2 số 1 bit.
  • 2 bit là 1 số có 2 chữ số, mỗi chữ số là 0 hoặc 1. Ví dụ: 00,01,10, 11. Vậy 2 bit có 4 số.
  • 256 bit sẽ có 2^{256} số.
Như vậy số private key của Bitcoin là xấp xỉ 2^{256} (do sử dụng chuẩn secp256k1 ECDSA). Số này gần bằng 10^{77}. Ai đó có lẽ nghĩ rằng sao không viết script chạy hết 10^{77} để lấy tiền trong mọi ví. Thực sự là bằng cách đó đến khi trái đất này bị hủy diệt cũng không thể truy ra được 1 ví có Bitcoin. Số hạt cát trên địa cầu chỉ khoảng 10^{18}, số phân tử nước xấp xỉ 10^{47}. Và toàn bộ vũ trụ nhìn thấy được ở trình độ khoa học hiện nay chứa khoảng 10^{80} nguyên tử. Thật sự không có 1 cách nào để hack blockchain của Bitcoin. Tấn công 51% cũng chỉ là kịch bản lý thuyết được nằm ngủ vĩnh cửu.

3) Sức mạnh của Bitcoin

Chi phí chuyển tiền của Bitcoin rất thấp so với hình thức chuyển qua ngân hàng. Chuyển lượng Bitcoin của 10 ngàn Mỹ Kim đến bất cứ nơi đâu chỉ tốn chưa tới 40 cent. Chưa bao giờ có một vụ hack thành công blockchain của Bitcoin. Chúng ta nghe nói đến các vụ hack liên quan Bitcoin, thực ra là hack các sàn giao dịch mà thôi. Không bao giờ có xảy ra lạm phát Bitcoin. Nó là vấn đề quan trọng liên quan đến mất giá tiền tệ. Bitcoin mãi mãi chỉ có 21 triệu cổ phần, và cho đến khi đào hết chỉ có khoảng gần 18 triệu là có chủ sở hữu. Phần còn lại do chủ sở hữu mất private key hoặc chết đột ngột.

4) Cách thức vận hành

Mạng lưới Bitcoin được vận hành dựa trên sự kết nối của các node. Bạn cống hiến mình thành một full node cho nó bằng cách tải Bitcoin core về máy tính và cài đặt full. Nhưng ai sẽ làm cái chuyện vô ích đó vừa hao điện vừa không biết làm gì? Câu trả lời là: những người muốn lợi ích từ nó. Chẳng hạn các developers, họ phải cài Bitcoin core full node để mới có đầy đủ clients, libararies, và toolkits. Có đầy đủ họ mới nghiên cứu viết phần mềm cho Bitcoin đáp ứng nhu cầu nào đó của công ty họ. Ví dụ thứ hai là: các công ty đào Bitcoin. Họ viết ứng dụng đào nên phải cài full node thôi. Một công ty như thế là minergate, khi bạn tham gia minergate bạn đóng góp vào mạng lưới Bitcoin như một instance. Bạn có đôi khi nghe người ta phán: vậy đào hết những đồng Bitcoin thì Bitcoin sẽ chết vì có đào được Bitcoin nữa đâu! Thực sự thì ai không đào thì có người khác đào nhưng đào phí. Tục ngữ có câu: không có mợ chợ vẫn đông mà. Hơn nữa, một ngày có hàng ngàn công ty liên quan blockchain ra đời. Những thành viên Bitcoin đang giữ đế vương không dại gì để họ thụt lùi. Cá mập William O’neil từng ra nguyên tắc trong cách chọn chứng khoán: đừng bao giờ chọn kẻ thế vai. Cá mập nhỏ, to trong tiền ảo chắc không dại gì chọn Bitcoin ít hơn loại tiền số khác.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *