Có cần tài năng như Sơn Tùng MTP để trở thành nhà đầu tư

Có cần tài năng như Sơn Tùng MTP để trở thành nhà đầu tư

Có cần tài năng như Sơn Tùng MTP để trở thành nhà đầu tư

Sự thật mà chúng ta không thể phủ nhận: Sơn Tùng MTP quả là một tay đầu tư cừ khôi. Tất nhiên là anh ta chưa bao giờ xuất hiện trong vai trò một nhà đầu tư tài chính. Cái cách anh ấy đầu tư đang đem lại hàng triệu đô la là khó để không thán phục. Chúng ta có thể nhớ tới câu chắc nịch đã từng của ông hoàng nhạc Việt. Trong một ý nghĩa mà: ông không cho ai vượt qua đâu và đừng mơ. Sơn Tùng MTP đã phá giấc mộng đế vương mãi mãi của ông Đàm Vĩnh Vưng. Anh chàng trẻ với tay không mà bắt được cướp – quá đáng nể.

1) Đầu tư không phải nghệ thuật

Mặc dù đầu tư đòi hỏi sự phân tích và nghệ thuật. Nhưng nó chưa bao giờ là nghệ thuật toàn phần. Nghệ thuật ở đây ý nói sự không chắc chắn hoàn toàn. Xác suất cho một lần thắng thực sự chỉ khoảng dưới 50%. Có một câu rất thực tế của nhà đầu tư huyền thoại Peter Lynch: đúng 6 trên 10 trong đầu tư là đã qua giỏi rồi. Sự thật là như vậy, nên một người bình thường chỉ có thẻ đúng nhiều nhất 4 trong 10 lần thôi.

2) Thị trường là nơi xảy ra điều không tưởng

“Phố Wall là nơi duy nhất mà người đi Rolls Royce lấy lời khuyên của người đi tàu điện ngầm”, vâng đó là câu nói nổi tiếng của ông Buffett. Và nó là điều đúng như vậy, cũng như Peter Lynch đã đề cập: để đầu tư chứng khoán chỉ cần kiến thức lớp 4. Trong thị trường này không ai có thể hoàn toàn chính xác trong dự báo. Khi mọi người hưng phấn nhất nó lại sụp đổ. Lúc chúng ta bi quan nhất thị trường lại âm thầm tích lũy. Bạn sẽ dễ thấy cảm xúc của những chuyên gia cũng bị chi phối bởi thị trường. Đến khi sự hứng khởi cạn kiệt, chuyên gia cũng tạm gác để tìm lối thoát.

3) Chuyên gia chưa chắc đã là nhà giao dịch

Những người làm về chính sách tài khóa vĩ mô chắc chắn không thể là nhà giao dịch. Vì khối lượng công việc của họ quá nhiều đến nỗi không có thời gian để mạo hiểm trong thị trường. Các chuyên gia tài chính hay các nhà phân tích vĩ mô thì lại quá bận bịu với công việc tư vấn cho các công ty. Công việc không rủi ro đó họ không dễ gì từ bỏ để dấn thân vào một thị trường sòng phẳng đầy rẫy chết chóc. Thực sự, chỉ có những nhà đầu tư là những người dấn thân. Chuyên gia không có thời gian và trách nhiệm lo cho khoản đầu tư của chúng ta. Dù họ có đưa ra gợi ý thì có khi lại là tai hại. Như Jess Livermore từng nói: tin vào người khác trong thị trường chỉ có chết. Đặc biệt nhà đầu cơ vĩ đại Jess Livermore cũng chỉ tốt nghiệp chưa hết lớp 4.

4) Cá mập cũng có cá mập hơn

Có bao nhiêu người từng tự xưng là cá mập trong thị trường. Chắc nhiều nhà đầu tư cũng từng nghe trong cái làn sóng ngầm ấy. Nhưng quy luật tự nhiên chưa bao giờ không hiệu quả: gieo gió ắt gặp bão. Những người đã từng là cá mập không biết có ra đi lặng lẽ hay không mà giờ này dường như mất hút không còn bóng dáng. Trong thị trường này, bằng cấp của kiến thức khó có thể phản ánh được thực tế đầu tư. Sự phản ánh được là sự học không ngừng nghỉ và không nhất thiết phải được công nhận bằng cấp. Như Warren nói: mọi người là như nhau trong thị trường. Cái Buffett hay những nhà thành công hơn cái số đông còn lại là: sự không ngừng học hỏi.

One thought on “Có cần tài năng như Sơn Tùng MTP để trở thành nhà đầu tư

 1. Trường says:

  Xuyên suốt 1 năm tìm hiểu, càng đào sâu thì tôi càng quý mến cậu, cậu chưa từng khiến tôi phải thất vọng. Này bạn trẻ, cậu từ đâu xuất hiện vậy?
  Nếu đặt câu hỏi: Lý do gì khiến tôi ủng hộ cậu đến như vậy thì có thể mất đến nửa ngày để diễn thuyết mất. Này, có chàng trai 20 tuổi nào như cậu?

  Nguyễn Thanh Tùng, cậu sinh ra trong một gia đình cơ bản, truyền thống và gia giáo. Cậu rất ngoan, sinh ra đã rất ưa nhìn, cậu lại có năng khiếu âm nhạc từ nhỏ. Cậu tham gia sinh hoạt ở nhà văn hóa tỉnh, giành rất nhiều giải. Cấp 1, cấp 2, cậu là liên đội trưởng ở trường, là thủ khoa đầu vào trường cấp 3 Lê Quý Đôn danh tiếng. 16 tuổi, Tùng tham gia Underground, viết những bài hát đầu tiên của cuộc đời mình. 17 tuổi, cậu có bài hát lọt vào BXH ZIng mp3. 18 tuổi, cậu một lần nữa là thủ khoa, Nhạc viện TP HCM. 20 tuổi, cậu bước chân trở thành ngôi sao hạng A trong showbiz, là nghệ sỹ trẻ hot nhất hiện nay. Nhưng này, cho tôi bổ sung thêm, cậu không chỉ viết nhạc, ca hát, lại còn có khả năng vũ đạo, đàn piano ở mức khá, có mắt thẩm mỹ tốt. Và không hề vì thành công mà cậu “chảnh” nhé. Bạn bè thân thiết vẫn yêu quý cậu, cô thầy nhiều năm vẫn âm thầm ủng hộ, giáo viên thanh nhạc của cậu vẫn lo lắng quan tâm theo dõi tin tức về cậu, hỏi thăm FC về tình hình của cậu. Rốt cuộc là ở con người như cậu, tôi chẳng tìm được chỗ nào mà chê.

  Người ta nói cậu đạo nhạc, đạo phong cách, tôi nghe mà ứa nước mắt. Có ai hay sau thành công của Cơn mưa ngang qua, năm 2012 cậu đã làm 1 bản acoustic, năm 2013 cậu đã thay beat lần 1, năm 2014 cậu thay beat lần 2. Một bài hát cậu làm tận 3 bản chỉ để thay phần beat gốc bị mọi người phê bình. Cho tôi hỏi có ai ở tuổi 17, dám mơ đến một ngày mình đứng trên đỉnh vinh quang, để mà ý thức về việc dùng beat đúng luật hay không? Cho tôi hỏi có ai chưa từng load free một bản karaoke để hát, chưa từng down free một hình ảnh về làm ảnh bìa hay chưa? Cho tôi xin, có nhạc xập xình tôi cũng nhảy nhót y như cậu, tưng bừng và điên cuồng, cũng những động tác na ná thế, vì trước nay tôi thấy ai chẳng vậy, hoàn toàn đại chúng chứ chẳng phải cộp mác của riêng người nào. Vậy mà người ta gắn cho cậu 2 chữ tàn nhẫn “ĂN CẮP”

  Sơn Tùng, có lẽ điều tôi thích nhất chính là tình yêu mà cậu dành cho âm nhạc. Cậu luôn hát bằng toàn bộ năng lượng còn lại của cậu, cháy theo từng giai điệu. Lúc âm nhạc cất lên, cậu hay nhắm mắt, và thường không thể cản được bản thân cử động trong vô thức. Như thể từng nốt nhạc chảy trong huyết mạch, kéo cậu đến một nơi chỉ có mình cậu, tự do và thỏa thích vẫy vùng trong đam mê. Cái “phiêu” ở cậu, khiến tôi phát cuồng, tôi thích xem cậu live hơn hẳn xem MV, đặc biệt là live cùng fan hay bạn bè, tâm trạng cậu rất vui vẻ. Hạnh phúc nơi cậu hình như tràn qua loa, kéo cả tôi theo. Người yêu nhạc như cậu hẳn là tự tôn sáng tạo rất cao, trừ khi vô thức bị ảnh hưởng, tôi không tin cậu lại có thể “đạo” dù chỉ 3 nốt nhạc.

  “Chữ tài đi với chữ tai một vần” – sóng gió là khó tránh, nhất là với cậu. Nhưng nhìn đi Tùng, còn chúng tôi đây, còn những người hiểu cho cậu, cậu chỉ cần tiếp tục con đường cậu đang đi mà thôi, phần còn lại, tôi tin ông trời có mắt, ở hiền rồi sẽ gặp lành, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ cậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *