Cái chết của thiên tài đầu cơ giá xuống Jess Livermore

Cái chết của thiên tài đầu cơ giá xuống Jess Livermore www.phantichdautu.com

Cái chết của thiên tài đầu cơ giá xuống Jess Livermore

Nó sẽ là điều nuối tiếc cho ai đó trong thị trường tài chính mà không nghe đến Livermore. Có thể ông không là một tượng đài vững chắc, nhưng hoàn toàn là một huyền thoại đáng để được cúi đầu. Jess để lại những triết lý cơ bản về đầu tư nhưng hoài giá trị dẫu thời gian.

1) Cái chất làm nên tay đầu cơ huyền thoại

Đôi mắt xanh, và khuôn mặt điển trai nhưng ẩn đằng sau là sự liều lĩnh. Jess rời bỏ gia đình từ khi 14 tuổi trong đôi mắt ướt đẫm của người mẹ chỉ vội nhét vào tay cậu vài USD. Jess kể trong hồi ký của mình, ông chưa bao giờ nhìn lại trong cái khoảnh khắc ấy. Có lẽ sự tuyệt nhiên sắc lạnh và cái máu liều lĩnh góp phần tạo nên cái chất của Livermore. Chỉ hơn 16 tuổi, ông trở thành một tay đọc giá siêu ma lanh. Hầu hết tất cả các sàn chợ đen phải buộc nhân viên ghi nhớ một tay cờ bạc tóc vàng điển trai mà có thể xóa xổ họ. Jess Livermore chưa đầy 20 tuổi gây nỗi khiếp sợ kể cả những tay chơi chợ đen ngoại hạng.

2) Chơi sấp mặt để thành lão luyện

Chiến thắng sẽ là tồi tệ khi nó kèm theo nỗi sợ hãi. Tay đầu cơ máu lạnh đang cược gấp đôi so với lần thua trước. Không gian bao la đang nuốt chửng đoàn người hò hét. Nhưng chật ních trong đó và ngột ngạt bởi những nhịp đập thình thịch của nỗi sợ hãi. Giọt mồ hôi của tay chủ trò chơi đang chạy dọc chậm rãi trên khuôn mặt y. Trong khi gã đặt cược trẻ tuổi vẫn mang khuôn mặt thiên thần nhưng sắc lạnh…Dù cho kết quả có đến đâu, nhưng thực tế đó là một ngày tồi tệ của cậu trẻ Livermore. Ông thua hết số tiền kiếm được. Cũng đã từng nhiều lần như vậy diễn ra. Sự lão luyện đã bắt đầu thành hình từ đây. Jess ra nguyên tắc cho mình: phải biết dừng đúng lúc. Nguyên tắc ấy cùng những lần thua lỗ sau này trên chứng trường đã giúp Jess đưa ra kịch bản rút lui khi còn được an toàn. Đây là mấu chốt của tay chơi uyên thâm.

3) Tay đầu cơ quân tử

Người ta kính trọng ông Livermore không chỉ ở tài năng đầu cơ mà còn ở bãn lĩnh anh hùng. Nó là vào năm 1907 khi cả thị trường Hoa Kỳ đầy rẫy mùi xác chết. Tất cả gần như kết thúc cho cái sân chơi đang bị làm đầy bởi những tiếng kêu la hỗn loạn. Xương sống của nền kinh tế lẫy lừng đó đang sắp vỡ vụn vì một loạt yếu kém trong hệ thống nhà bank. Livermore đã ra một quyết định trong sự đồng thuận của ngài J.P.Morgan. Ông tiến hành chiến lược mua càn quét. Con gấu vĩ đại đã hành xử khác hơn hành vi tát xuống thường thấy của nó. Không nhà đầu tư nhỏ lẻ nào không bị thôi thúc trong nghi vấn: tại sao ngài bán khống lại mua trong lúc này? Không cần phải trả lời, trực giác cho biết nó là tín hiệu mạnh của sự đảo chiều. Hầu như mua vào, và Jess trở thành anh hùng cứu lấy thị trường với khoản lợi nhuận 1 triệu USD trong 1 ngày.

4) Khi mình phản bội chính mình

Đi trong thị trường chứng khoán cùng những hào quang là những lần tăm tối còn hơn cả mực đêm dưới vực thẳm. Jess Livermore cũng là cảm nhận rõ điều đó. Ông cũng đã đôi lần thất bại và mất tất cả từ thị trường. Sau vài lần đó, Jess nhận ra rằng ông cần một nguyên tắc để quản trị rủi ro. Ông đề ra nguyên tắc thoái lui khi thị trường không đi đúng hướng như kịch bản của ông. Con người là một bản thể dễ dàng bị bẫy nhất của những cảm xúc, thiên tài đầu cơ đã cố gắng loại trừ cảm xúc ra khỏi những lần giao dịch. Sự làm được điều đó thể hiện trong hiếm lần ông chia sẻ: ông kiếm được tiền vì tuân thủ nguyên tắc của mình. Nhưng tiếc thay, gần cuối đời mình Jess tự mình vi phạm nguyên tắc ấy. Nó thật sự là nỗi đau dày vò và hầu như phá nát hoàn toàn niềm kiêu hãnh và sự tôn nghiêm đã từng có. Ngồi trong nhà hàng quen thuộc, Livermore gọi những món yêu thích nhất. Chậm rãi nhấp ly rượu, nhâm nhi, và đưa đôi mắt xanh nhìn về một hướng mang màu của hoài niệm. Sau giây lát, một tiếng súng vang lên. Thiên tài đánh xuống đã kết liễu đời mình bằng viên đạn vào đầu không thể chính xác hơn. Một kết thúc đầy bi tráng và nghiệt ngã. Nó để lại cái dư âm về một tay đánh xuống liều lĩnh huyền thoại. Có ai đã từng nghe câu nói của Jess với người vợ thứ hai “Cả cuộc đời anh là một chuỗi dài của sự thất bại.”  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *