Từ nguyên lý 80-20 đến sự đa dạng danh mục đầu tư

tu-nguyen-ly-80-20-den-su-da-dang-danh-muc-dau-tu

Từ nguyên lý 80-20 đến sự đa dạng danh mục đầu tư

Từ nguyên lý 80-20 đến sự đa dạng danh mục đầu tư và vì sao? Nhà đầu tư dễ dàng tìm được quyển nguyên lý 80/20 của Richard Koch, nhưng sẽ là rất ít khi ai đó đề cập sự áp dụng của nó trong đầu tư.

1) Cơ bản về nguyên lý 80-20

Tác giả của sách đưa ra những dẫn chứng để chứng minh rằng trong bất kỳ một nhóm đều có một số ít thành viên làm việc hiệu quả hơn những thành viên còn lại. Những dẫn chứng có thể xem xét đến từ nhiều lĩnh vực ngôn ngữ, điện ảnh,…Tuy nhiên ít được đề cập trong đầu tư và dường như ít được quan tâm trong lĩnh vực đó. Nguyên lý này có nhiều sự biến thể như 70/30, 90/1, và không nhất thiết cộng lại phải là 100. Nếu chúng ta gọi nó bằng cái tên định luật Pareto thì mọi người sẽ dễ dàng truy tìm ứng dụng của nó trong tài chính.

2) Có đúng là 80-20 trong đầu tư?

Để đạt được tỷ lệ 80-20: 20% cổ phiểu hiệu quả trong danh mục nhà đầu tư có lẽ cần nhiều nỗ lực và kinh nghiệm phân tích không chỉ về cơ bản, kỹ thuật mà còn về định lượng. Trong một chừng mực chung nó có lẽ chỉ là 95/5: chỉ 5% trong số danh mục là hiệu quả. Đây là điều thật bất ngờ nhưng nó là sự thật mà hướng ai đó đến suy nghĩ về việc đa dạng hóa doanh mục.

3) Xác suất rất thấp nếu chỉ nắm 1 cổ phiếu?

Nguyên lý trên đã trả lời cho câu hỏi trên. Không chỉ rất thấp mà còn gần như bằng không và đó là lý do những quỹ đầu tư thường đưa ra danh mục mua trong những lần tái cân bằng lại danh mục. Tất cả các quỹ đều đặt nặng lên vấn đề quản trị rủi ro và dĩ nhiên nguyên lý 80-20 nhắc nhở họ rằng một kịch bản khủng khiếp sẽ nuốt chửng bất kỳ con tàu kiêu hãnh nào mà từ bỏ sự thật mang dấu ấn của Pareto. Khả năng chấp nhận rủi ro nhỏ hay lớn không phụ thuộc vào lòng kiêu hành hay cảm xúc nhất thời mà phụ thuộc vào khả năng chịu đựng trong sự thật xảy ra kịch bản đó. Một ngày chịu áp lực của việc mất tất cả là quá dễ nhưng 20 năm chịu đựng điều đó là không thoải mái. Chỉ nghĩ đến thôi cũng chưa đủ bằng cái sống thực sự trong cảm giác đó bạn sẽ thấy rằng bạn cần ít nhất 5 cổ phiếu trong một lần nắm.

4) Vậy có nên giữ nhiều cổ phiếu?

Giữ nhiều cổ phiếu có thể đem đến điều tồi tệ đối với nhà đầu tư giá trị vì họ không đủ thời gian để xem xét những thông tin họ có thể có. Nó còn tệ hơn với nhà đầu tư cá nhân khi thông tin công bố hầu như là không hiệu quả. Số liệu tài chính của một công ty thường khi được báo cáo dưới nhiều phiên bản với những mục đích khác nhau. Có những mô hình như M-score để kiểm định phần nào điều đó nhưng khó có thể kiểm kỹ nếu chúng ta cố gắng nắm thật nhiều trong tư cách nhà đầu tư cá nhân.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *