Tại sao quản trị rủi ro là quan trọng trong giao dịch

tại sao quản trị rủi ro là quan trọng trong giao dịch www.phantichdautu.com

Tại sao quản trị rủi ro là quan trọng trong giao dịch

Tại sao quản trị rủi ro là quan trọng trong giao dịch? Người ta thường nói về những kịch bản rủi ro trước khi quyết định một giao dịch. Nhưng thật sự, ít ai đặt mình trong kịch bản thực tế đó. Hơn nữa, chúng ta thích nhắc về chiến thắng hơn là nói về thất bại. Nhưng trong giao dịch, làm điều ngược lại sẽ tốt hơn.

1) Những nhà giao dịch kiệt xuất đều phải quản trị rủi ro

Người ta biết nhiều đến việc ông Buffett là thiên tài đầu tư trong việc mua ròng. Nhưng hiếm ai biết ông sử dụng option (quyền chọn) để quản trị rủi ro. Buffett không am hiểu chi tiết về thuật toán của quyền chọn, nhưng ông có những cố vấn tài năng cho sản phẩm đó. Một khía cạnh khác, Jess Livermore sử dụng kỹ thuật đơn giản là chấp nhận rủi ro thấp. Ông sẽ chờ để rút lui với khoản lỗ vài phần trăm nếu giá đi sai hướng dự đoán. Và Jess cũng chia nhỏ từng phần để vào lệnh. Nó sẽ là thiếu nếu không nói đến huyền thoại Paul Tudor Jones ở kỹ năng quản trị rủi ro. Cách ông ta quản trị có thể được tóm gọn trong những câu của ổng như sau. I’m always thinking about losing money as opposed to making money. Don’t focus on making money, focus on protecting what you have. Nói chung là Paul ưu tiên nghĩ về việc mất tiền trước khi vào lệnh.

2) Quản trị rủi ro là ưu tiên của các quỹ

Nó dường như vẫn còn hấp dẫn với câu chuyện của Long-Term Capital Management (LTCM). Đây là quỹ có sự đóng góp của hai nhà khoa học Robert Merton và Myron Scholes đoạt giải Nobel 1997. Từ năm 1994 đến 1997 khách hàng của LTCM hào hứng với tỷ suất lợi nhuận bình quân hơn 35%. Năm 10/1998 LTCM từ giã cuộc chơi vì âm hơn 92%. Hầu như các quỹ sau này đều lấy LTCM là một bài học để không xem nhẹ quản trị rủi ro. Thước đo rủi ro thường được dùng trong các quỹ là VaR hoặc CVaR. Những biến thể đo lường rủi ro giao dịch của quỹ đều dựa trên ý tưởng của 2 thước đo đó.

3) Nếu tập trung lợi nhuận xem nhẹ rủi ro

Trong thị trường tài chính nếu trọng số lợi nhuận và phớt lời rủi ro thì trước sau gì cũng thua cuộc. Giao dịch đầu tư là nơi bạn không có nghĩa vụ đánh bóng dù bất kỳ cú ném. Vì vậy cửa sổ không hiệu quả của thị trường rất hiếm khi xuất hiện. Trong thời kỳ khủng hoảng, ông vua định lượng James Simons của Renaissance còn phải toát mồ hôi. Ông Rick Guerin sau 19 năm chinh chiến trên thị trường cũng phải biến mất vì phong cách chấp nhận rủi ro quá lớn. Một nhà đầu tư cá nhân nếu tập trung vào lợi nhuận và ít quan tâm rủi ro. Anh ta/cô ấy sẽ dễ bị duy ý chí và kết thúc sớm nghiệp trading chưa đầy 1 năm với 1 đống nợ.

4) Vậy quản trị rủi ro như thế nào

Trong lĩnh vực cho vay của các ngân hàng, người ta làm mô hình rủi ro theo các chuẩn Basel. Ở thời điểm hiện tai, thế giớ đã qua bước tiến Basel III. Nhưng tại Việt Nam, vẫn còn đang loay hoay với Basel II. Nhưng không sao cả, vì chuẩn Basel không có ý nghĩa và thực tế liên quan đến rủi ro trong giao dịch. Rủi ro thị trường là nơi khó nhất để định lượng thích hợp. Nhưng có một cách cơ bản là từ những nhà giao dịch thành công. William O’Neil cho rằng nên cắt lỗ ở mức không vượt quá 8% trong thị trường chứng khoán. Những nhà giao dịch ngoại hối cho rằng 1-3% là mức lỗ chịu đựng được. Đối với những người quản lý quỹ theo phương pháp định lượng thì họ tự tính risk metric. Nhà đầu tư cá nhân nên tập dần theo cách cố định rủi ro như đề cập để quản trị.    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *